Harry Potter

— feeling angel
The Harry Potter Collection - Mary GrandPré, J.K. Rowling

Mình là một fan ruột của Harry Potter. Mình có thể đáp một cách chắc nịch như vậy. Ấy thế mà, vô cùng đau đớn khi không biết ParseItongue là gì (khi đọc một post về Ruby thì phải). Cái này chắc phải bắt đền cô Lý Lan T_T.

 

Cũng chính là vì một fan siêu siêu bự, nên nếu phải nhận xét về HP thì chắc mình sẽ trả lời thế này: "À ừm,... HP siêu siêu tuyệt, siêu logic, phải ngưỡng mộ cô Rowling cực cực. Đọc thử đi là biết, bảo đảm ghiền", hoặc đại loại như vậy. Nếu trang Tiki không trả 5K cho một review cho sách đã mua thì mình chắc cũng sẽ không bao giờ viết review cho một thứ mà mình đã xếp vào hàng kinh điển như Harry. Thật sự bất ngờ rằng mình có thể viết được review như thế. Hình như lý do mà mình yêu HP và không thể đọc được bất kì cuốn truyện thể loai fantasy nào nữa. Các cuốn truyện gần đây, mượn thế giới fantasy để làm cái cớ kể chuyện, nhưng thật ra không cần cái thế giới đó thì câu chuyện vẫn có thể diễn ra được. Ở HP, thế giới pháp thuật đã vượt qua khỏi việc "là cái cớ" đó và có thể đứng độc lập. Mình thích HP, cũng như mình thích thế giới chuyện cổ Ireland vậy.

 

Sau đây là review mình viết trên Tiki.

 

  1. 1. HP và hòn đá phù thủy (*****): Kinh điển. "Đứa bé vẫn sống"

 

Harry Potter đã trở thành một kinh điển. Tôi tạm mượn tựa đề của Chương một trong tập này để nói về bộ sách này. Hành trình của Harry Potter đã kết thúc, nhưng câu chuyện về cậu sẽ sống mãi. Cám ơn NXB Trẻ đã liên tục tái bản Harry Potter để những fan ruột từ thời còn góp mua những cuốn lẻ lẻ có dịp sưu tầm bộ sách yêu thích. Và những đứa bé ngày nào đã lớn khôn, nay giới thiệu lại cho những nhóc tì thế hệ kế tiếp. Giấy đẹp, nhưng tôi lại không thích bìa sách lắm. Tôi thích bìa với hình vẽ tay ngày xưa, nó mang lại một cảm giác rất thiếu nhi. Tập Một là tập mang đậm dấu ấn phong cách của một cuốn truyện thiếu nhi đặc thù. Từ cách dẫn dắt và sự tình cờ khiến ba cô cậu cuốn vào cuộc phiêu lưu, đến cách để phá những cửa ải dẫn đến hòn đá bí mật. Nhiều độc giả chê rằng cuốn Một có cách xây dựng lỏng lẻo hơn, tại sao lại dùng những thử thách quá đơn giản như vậy để cầm chân Voldermot. Tôi thì lại không đồng tình. Harry Potter xuất phát điểm ban đầu vẫn là một cuốn sách dành cho thiếu nhi. Nhưng Harry đã vượt lên và trở thành kinh điển nhờ cách dẫn chuyện dí dỏm, tạo dựng một không khi rất Anh và Ai Len (xuất xứ của những câu chuyện về phù thủy) và một cốt truyện cực kì chặt chẽ
2. HP và phòng chứa bí mật (*****): Gợi ý đầu tiên của câu đố về mối quan hệ của Harry và Voldermot
Khi nói về vai trò của mỗi tập trong bộ truyện Harry Potter thì tập 1 chỉ đóng vai trò giới thiệu về một thế giới phù thủy sống song song với thế giới Muggle, tập 2 chính là nút thắt, gợi ý đầu tiên về mối quan hệ giữa Harry và Voldermot. Tại sao Harry còn sống? Tại sao Harry lại liên quan mật thiết với Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy đến như vậy? Mạch truyện logic, xuyên suốt giữa các tập là điểm mạnh của bộ truyện này. Tôi đã thật sự bất ngờ khi những bí ẩn được lần giở thì manh mối đã xuất hiện từ những tập đầu tiên. Cũng như phần một, phần hai vẫn mang phong cách của một câu chuyện thiếu nhi, vẫn dí dỏm và rất tuyệt vời. Điều duy nhất mà tôi không thích ở lần xuất bản này là bìa sách, có vẻ không hợp với không khí của Harry lắm
 
3. HP và tù nhân ngục Azkaban (*****) Giám ngục, thần hộ mệnh và thầy Lupin
Sự sáng tạo của J.K. Rowling không dừng lại ở tập 1 và 2. Thế giới pháp thuật ngày càng hoàn chỉnh với cả một bộ pháp thuật và hệ thống công lý của nó với những giám ngục đáng sợ. Tập này có sự xuất hiện của thầy Lupin, giáo viên dạy môn Phòng chống nghệ thuật hắc ám mà mình thích nhất. Trong nhiều năm học môn này, Harry có lẽ học được từ thầy Lupin nhiều nhất. Ở phần này còn chứng kiến một sự sáng tạo tuyệt vời khác, đó là sự xuất hiện của các thần hộ mệnh. Thế giới pháp thuật ngày càng huyền bí, phức tạp và thú vị hơn bao giờ hết!
 
4. HP và chiếc cốc lửa (*****) Sự hoàn chỉnh của thế giới pháp thuật trong Harry Potter
Pháp thuật, phù thủy không chỉ dừng lại là bối cảnh, phương tiện để kể chuyện. Trong Harry Potter, J.K. Rowling thật sự phải khiến ta trầm trồ vì thế giới pháp thuật mà bà đã sáng tạo ra. Thế giới này vừa quen mà vừa lạ. J.K. Rowling đã kết hợp nhuần nhuyễn những câu chuyện cổ dân gian của Ireland và những sáng tạo của bản thân để kết nối những câu chuyện này vào một thế giới hoàn chỉnh. Có lạ lùng không khi mà đến tận tập 4 của bộ truyện rồi mà người đọc vẫn còn ngạc nhiên với những điều mới mẻ ở thế giới pháp thuật, như ở những tập trước. Sự xuất hiện của Cúp Quidditch thế giới và cuộc thi Tam Pháp Thuật đã khắc họa hoàn chỉnh thế giới này, không chỉ mang tầm cỡ quốc gia mà còn quốc tế. Chính vì thế, Harry Potter không chỉ hấp dẫn bởi câu chuyện về một cậu bé gan dạ, mà còn chính vì cái thế giới phép thuật kì thú này. Phần Bốn có thể xem là một bước ngoặt lớn trong toàn bộ truyện. Chúa tể Hắc Ám đã trở nên Hắc Ám thật sự. Cùng với sự nổi tiếng trên toàn thế giới, ngòi bút của J.K. Rowling cũng cứng cáp hơn và đối tượng của bộ truyện mở rộng ra cả người lớn, không chỉ là thiếu nhi.
5. HP và mệnh lệnh phượng hoàng (****)
Đây là phần duy nhất mình cho 4 star. Thật sự tập 5 là tập mình chưa bao giờ đọc lại.
Có lẽ sẽ không cần phải nhận xét qúa nhiều về nội dung bộ sách kinh điển này. Trái với đa số bạn đọc, mình lại không thích lắm không khí nặng nề của phần 5. Như cô Rowling từng nói: phần 5 là phần đánh dấu HP đã không còn là một câu chuyện nhẹ nhàng dành cho thiếu nhi nữa. Tuy nhiên, giọng văn của cô vẫn rất dí dỏm, lôi cuốn, đặc biệt là qua tay dịch của Lý Lan. Cảm ơn NXB Trẻ đã liên tục tái bản để những fan ruột như mình có thể sở hữu được một bộ. Giấy tốt, nhẹ, tuy tập 5 rất dày nhưng cầm khá vừa tay, không nặng trình trịch. Mình chỉ không thích ở một điểm là sách chừa lề qúa ít, cầm lên cảm giác một trang chi chít những chữ.
6. HP và hoàng tử lai (*****) Bước đệm cho sự trưởng thành của Harry
So với 5 tập trước, câu chuyện ở tập 6 vẫn gói gọn trong một năm học ở Hogwarts nhưng không phải là một cuộc phiêu lưu hoàn chỉnh. Có thể nói tập 6 là bước đệm cho cuộc phiêu lưu lớn nhất của Harry ở tập Bảy và cũng là tập cuối của bộ truyện. Những manh mối được đưa ra, một vài lát cắt về Kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy, sự xa cách kì lạ nhưng cũng là sự chuẩn bị kỹ lưỡng của thầy Dumbledore cho cuộc chiến sắp tới của Harry. Về tổng thể thì tập Sáu, vừa hấp dẫn mà lại vừa chán. Những trường đoạn ở Hogwarts vẫn dí dỏm, hay ho. Nhưng phần giới thiệu lê thê ở chương Một suýt nữa đánh gục mình. Nếu như không có tình yêu lớn dành cho Harry, có lẽ mình đã từ bỏ việc tiếp tục đọc
7. HP và bảo bối tử thần (*****) Cám ơn Harry, người bạn tuổi thơ 
Tôi đọc Harry từ thời NXB Trẻ còn xuất bản những tập nhỏ nhỏ, đọc xong mà thòm thèm. Làm quen Harry năm lớp 5. Cuộc phiêu lưu cuối cùng của cậu cũng là khi tôi đang ở năm cuối cùng thời học sinh. Cậu chiến thắng Chúa tể Hắc Ám cũng là khi tôi vượt vũ môn thành công. Do đó, có thể nói tôi lớn lên cùng cậu. Cám ơn J.K. Rowling vì sáng tạo tuyệt vời này. Ở tập cuối cùng, ngoài việc hụt hẫng vì màn đấu với Voldermot không hoành tráng như mình tưởng tượng thì mọi thứ thật tuyệt vời. Harry đã thực sự trưởng thành, bước ra bên ngoài sự bảo vệ của Hogwarts và vòng tay của Dumbledore. Tập này cũng là lời giải thích, xâu chuỗi tất cả nhưng sự kiện ở các tập trước, là lời thanh minh cho nhân vật bị ghét nhất cả sáu tập, đột nhiên trở thành tượng đài về tình yêu, sự hi sinh và trung thành: giáo sư Snape. Đó chính là sự cao tay trong ngòi bút của J.K. Rowling. Sau này, tôi sẽ vẫn còn đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần Harry Potter nữa :)
 
Đáng ra mình có thể sắp xếp lại nội dung của 7 review riêng biệt lại thành một bài hoàn chỉnh. Nhưng mà dạo này lười quá. Để thế này đọc cũng vui :)